Tầm quan trọng của lắp đặt hệ thống gas công nghiệp an toàn?

hiện giờ hàng loạt các vụ nổ gas xảy ra người dân đang sẵn có xu hướng chuyển sang dùng phòng bếp từ. Vụ nổ gas gần đây nhất vào trong ngày 31/1/2013 đã làm cho 1 người tử vong và 2 người thương nặng. Trường hợp nếu bị rò rỉ gas do hở van gas thì có giải pháp khắc phục như mua van chống rò rỉ gas. Hoặc dùng loại bình gas có vỏ gas an toàn khi sử dụng.

>> Tìm hiều về lắp đặt hệ thống dẫn gas công nghiệp

phần đông các gia đình hiện giờ thường rất sợ hãi lúc mua những hãng, đại lý phân phối cung cấp nhà bếp gas, bình gas đểu hoặc nhập hàng nhái, hàng kém chất lượng về tiêu thụ trên thị trường nước ta.

Một thực tế là người dân VN rất đắn đo khi chi ra số tiền lớn mua bếp từ cho đảm bảo an toàn vì đời sống còn rất bất cập.

Vì vậy làm thế nào để sử dụng gas một cách an toàn? Làm thế nào để không biến thành lo ngại thi sử dụng gas trong hạnh phúc gia đình?Làm thế nào để phân biệt được bình gas kém chất lượng?

– Để sử dụng gas một cách bảo đảm an toàn thì nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

bếp gas gồm những bộ phận nào?

các bộ phận của nhà bếp gas nhìn thấy phía bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng phòng bếp gas sẽ phải quan sát và biết các bộ phận này để rất có khả năng sử dụng an toàn và tiết kiệm. Bình chứa gas có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép gas từ bình ra bên ngoài.

Cách lắp đặt phòng bếp gas an toàn?

phòng bếp gas bắt buộc phải được lắp ráp cách mặt tường tối thiểu 15 cm, ngoài ra nếu có lắp ráp kệ treo trên phòng bếp thì kệ nên cách phòng bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su thiên nhiên lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

>> Xem thêm di chuyển hệ thống gas

Làm thế nào để sử dụng nhà bếp gas một cách bảo đảm an toàn?

trước tiên, để đảm bảo đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn nhà cung ứng có uy tín, sử dụng chai gas (bình gas) của không ít hãng lớn có uy tín. Chai có độ bền và bảo đảm an toàn cao. người sử dụng nên kiểm tra cảnh giác trọng lượng bình gas xem có đúng hay không. Nếu nhà cung cấp gian sảo cân nặng gas thì tránh việc sử dụng gas của nhà cung ứng này nữa.

đối với chai bằng thép, khách hàng rất có khả năng kiểm tra bằng cách cân để kiểm tra trọng lượng vỏ chai và gas trong chai. đối với chai 12 kg gas thì thường trọng lượng vỏ chai là 13,7 kg, như vậy nếu chai mới nạp cân đủ 25,7 kg là có thể chấp nhận được. Khi sử dụng hết gas, nếu trọng lượng chai hiện nay khoảng tầm 14 kg thì có thể chấp nhận được. Nếu trọng lượng lúc bấy giờ to hơn 14 kg, minh chứng trong chai có chứa nước để gian lận người mua.

riêng với chai composite cũng rất có khả năng vận dụng cách cân như trên. Ngoài ra, chai composite có khả năng quan sát được lượng gas bên trong chai nên những lúc sử dụng hết gas mà thấy trong chai còn nhiều chất lỏng chứng tỏ trong chai có nước.

Thứ hai, sử dụng van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt. Nên dùng ống mềm có bảo vệ chống cháy, chống chuột cắn.

Thứ ba, khi nhân viên của shop hoặc đại lý phân phối đem bình gas đến nhà sẽ phải kiểm tra bình gas xem: có còn hạn sử dụng không; kiểm tra niêm phong chống hàng giả của hãng sản xuất gas, kiên quyết không sử dụng các bình gas quá hạn sử dụng, những bình có dấu hiệu bị rỉ sét ăn mòn kim loại, những bình kém chất lượng.

Thứ tư, trong quy trình nhân viên cấp dưới của shop hoặc đại lý phân phối lắp đặt bình gas vào phòng bếp gas cần lưu ý tính toán, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không (cảnh báo kiểm tra thử xì, bật phòng bếp gas thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt nhà bếp gas đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không). nếu như không vừa ý thì yêu cầu đổi bình gas khác.

>> Xem thêm: cung cấp khí gas công nghiệp 

Thứ năm, trong quy trình tiến độ sử dụng liên tiếp kiểm tra sự rò rỉ gas, thực hiện đúng các bước mở nhà bếp/tắt bếp gas đảm bảo an toàn.